Việt và Linh vào trong nhà

Tìm đến nhà ông Quất không khó. Nhà ông ở trong khu tập thể Nguyễn Huệ. Trần Việt thấy thành phố Vinh khác nhiều so với lần anh qua cách đây năm năm. Đường phố được xây cất hiện đại. Khu Nguyễn Huệ với những khối nhà cao, to uy nghiêm. Xung quanh các khối nhà, có nhiều con đường đi rộng rãi, mát mẻ. Những tòa nhà không xây vuông góc với con đường quốc lộ mà nó được xây nghiêng hướng mặt ra phía Nam để đón gió mát. Đúng là một thành phố muốn hiện đại, bề thế phải dám chấp nhận bỏ hẳn cũ xây lại hoàn toàn mới. Thành phố Vinh đã được xây lại hoàn toàn mới sau khi chiến tranh phá hoại. Máy bay Mĩ đã phá tan thành phố cũ. Nghe nói hồi đó, chuyên gia Đức sang thiết mua đồ thanh lý kế và chỉ đạo thi công! Chiếc xe ôtô của hai anh đỗ ngay trước cửa nhà ông Quất. Một bà già có mái tóc bạc phơ đứng trước cửa.

– Thưa bác cho cúng cháu hỏi nhà ông Quất ạ?

– Đúng đây rồi, các anh vào chơi.

Việt và Linh vào trong nhà. Trong nhà bài trí đơn giản. Một bộ bàn ghế, một tủ đưng, một giường, một bàn thờ. Một cấu trúc nhà đơn bán màn hình máy tính cũ giản nhất của cán bộ công nhân viên có những thứ tối thiểu. Bà cụ pha nước mời hai người. Rồi bà chậm rãi nói:

– Nhà em mất rồi! Ông mất năm 1996.

– Vây, thưa bác, bác giai mất vì nguyên nhân gì ạ ?

– Già thôi! Cũng do tuổi già, sức yếu. sau khi ông nghỉ hưu được ít năm, sức khỏe có khá hơn, nhưng cái bệnh đau dạ dày nó hành hạ. Không qua nổi nên ông ấy đành ra đi. Rồi bà khoát tay chỉ về phía bàn thờ- Đấy ông nhà tôi đấy! Trên bàn thờ, một tấm ảnh phóng to cỡ 20×30, một ông già mặc cảnh phục công an nhân dân đeo quân hàm đại úy với khuôn mặt phúc hậu nhưng đầy tự tin.

– Thưa bác cháu xin được thắp một nến hương. Nói rồi Việt ra trước bàn thờ và thắp hương. 

Nội dung bạn đang xem còn rất nhiều trong chuyên mục Tin tức, nếu bạn quan tâm nhiều chủ đề hơn vui lòng truy cập http://thietkemoithu.com

Share this post:

Related Posts