Cách nhìn nhận lịch sử

Thật hiếm khi cách nhìn nhận lịch sử của ta đạt tới mức đầy đủ, trọn vẹn. Nhiều phát kiến mới làm chúng ta sửng sốt vì đã vươn tới những trình độ sớm hơn, cao hơn về tri thức và kỹ xảo đạt được bằng các lý thuyết thông dụng. Chẳng hạn, bây giờ ta được biết rằng vào thời đại mà nền văn minh Ai Cập đang quá độ tiến tới văn tự tượng hình thì khoa học, nghệ thuật, chiêm tinh, thiên văn và kiến trúc đều đã đạt dich vu ke toan gia re tới trình độ phát triển cao (Laviolette, Paul, 1995). 

Cách nhìn nhận lịch sử

Thòi lượng của giai đoạn tiền sử nhân loại quả thật là rất dài, chừng hơn một triệu năm trước khi xuất hiện các ngôn ngữ có văn tự đầu tiên, lúc ấy vào khoảng 3000 năm tCN (Hughes, Robert, 1995, tr. 52 – 62). Nói chung, bằng chứng khảo cổ học đều rất manh mún, phân cách bởi các đại lục, hoặc vẫn còn bị vùi sâu dưới lòng đất hoặc đã bị huỷ hoại do các thảm họa và xuat khau lao dong nhat ban thay đổi khí hậu ác liệt trên Trái Đất. Bởi vậy, đến nay chỉ biết rất sơ sài về thế giới quan của những người đã sinh sống trước thời kỳ có lịch sử thành văn.

Dù sao, đem nghiên cứu kỹ các thư tịch và cổ vật thời viễn cổ, những truyện kể còn truyền khẩu đến ngày nay, các nhà nhân học và sử học cũng thu lượm được những di tích về các hệ tín ngưỡng của con người sống ở thời kv áp sát trước và bắt đầu có lịch sử thành văn. Những nền văn hóa cổ xưa này nhìn nhận thế giới như một khối toàn thể liên thông tin du học Nhật Bản quan chặt chẽ giữa mọi thành phần, trong đó con người, thiên nhiên, các tính cách thần thoại đa dạng và nhiều loại lực lượng vô hình đều cùng nhau tác động để mang lại cho thế giới một hình thức như hiện nay (Campbell, Joseph, 1990; Bonnefoy, Yves, 1991).

Mỗi nền văn hóa đều có một sự tích sáng thế rất tinh vi, cũng như cả một tập hợp gồm nhiều sự tích khác để giải thích những đổi thay tự nhiên, xã hội và kỹ thuật đưa thế giới tới thời gian hiện nay. Trong những nền văn hóa tiền tôn giáo ấy, thần linh đều là những thành phần tồn tại phổ biến rộng khắp trong các thành phần khác của vũ trụ, chứ không phải là các thực thể siêu nghiệm như lời tuyên cáo của các thủ lĩnh tôn giáo thời sau đó. Cũng bởi vậy nên thần linh đóng vai trò tích cực trong công việc làm ãn cúa con người, các sự kiện họa phúc do thiên nhiên gây ra được coi như do thần linh tức giận mà giáng họa hay vui lòng ban ơn cho loài người.

Nội dung bạn đang xem còn rất nhiều trong chuyên mục Chứng khoán, nếu bạn quan tâm nhiều chủ đề hơn vui lòng truy cập http://thietkemoithu.com

Share this post:

Related Posts